Easy PDPA Logo

โทษปรับสุดโหด หากคุณยังไม่มี Privacy Policy

เผยแพร่เมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2021


คุณมี Privacy Policy แล้วหรือยัง?
ถ้าคำตอบคือยัง เราแนะนำว่าให้รีบดำเนินการโดยด่วน! เพราะอีกไม่กี่เดือน พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) จะมีผลบังคับใช้แล้ว พร้อมกับโทษปรับมหาศาลและโทษอื่นๆ อีกมากมาย โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มิ.ย. 2565 ที่จะถึงนี้แล้ว

โทษของ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) สามารถแบ่งเป็น 3 ประเภท ดังนี้

  1. โทษทางอาญา: จำคุกสูงสุดไม่เกิน 6 เดือนถึง 1 ปี หรือปรับสูงสุดไม่เกิน 500,000 ถึง 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  2. โทษทางแพ่ง: ค่าสินไหมทดแทน + ค่าสินไหมเพื่อการลงโทษอีกไม่เกิน 2 เท่า
  3. โทษทางปกครอง: ปรับไม่เกิน 1/3/5 ล้านบาท

PDPA กำหนดหน้าที่ให้ผู้ที่นำข้อมูลส่วนบุคคลของบุคคลอื่นไปใช้ ต้องแจ้ง Privacy Policy แก่เจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลทราบ หากถึงวันที่ 1 มิ.ย. 2565 แล้วคุณยังไม่ได้จัดทำ Privacy Policy หรือทำไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลสามารถไปร้องเรียนต่อคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และคุณอาจได้รับโทษทางปกครองได้

ถึงแม้ PDPA จะยังไม่มีผลบังคับใช้ในทันทีแต่การเริ่มทำไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะส่งผลดีต่อธุรกิจของคุณ เพราะการเก็บข้อมูลส่วนบุคคล ไม่ว่าจะก่อนหรือหลังพ.ร.บ. บังคับใช้ ต้องมีการแจ้ง Privacy Policy อยู่ดี ถ้าคุณไม่เตรียมตัวตั้งแต่ตอนนี้ อาจไม่ทันการและมีความเสี่ยงภายใต้ PDPA ได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณได้ทดลองระบบต่างๆ ในการเก็บข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อปรับระบบให้สอดรับกับ PDPA ด้วย

จะเห็นได้ว่า โทษของ พ.ร.บ. นี้ค่อนข้างรุนแรงเลยทีเดียว ดังนั้นคุณควรเริ่มดำเนินการทำ Privacy Policy โดยด่วน เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดตามมา แต่ถ้าไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไง คุณสามารถสร้าง Privacy Policy ฉบับพร้อมใช้งาน ในราคาย่อมเยาได้ ภายใน 2 นาที >> Click

เริ่มก่อนใครวันนี้สบายใจ และ ถูกกฎหมาย