เลื่อนพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ≠ ใช้ข้อมูลยังไงก็ได้

เผยแพร่เมื่อ 25 พฤษภาคม 2020


? ทุกท่านคงได้เห็นข่าวเต็มหน้าฟีดเกี่ยวกับเรื่องการขยายหรือเลื่อนการบังคับใช้ พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ออกไปอีก 1 ปี นักกฎหมายหลายๆท่านอาจจะกำลังถกเถียงกันในหลายๆประเด็นที่เกี่ยวข้องอยู่ในตอนนี้

แต่ในมุมมองเจ้าของธุรกิจอย่างเรา การเลื่อนการบังคับใช้ = เราใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้ายังไงก็ได้ ไปอีก 1 ปีเหรอ ???

จริงๆแล้วไม่ใช่เลยค่ะ ถึงแม้ว่า พรบ.ฉบับนี้ยังไม่มีผลบังคับใช้แต่

– หากเรามีการนำข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าไปเปิดเผยทำให้เกิดความเสียหาย อับอาย เราอาจจะถูกฟ้องหมิ่นได้
– หากเรานำข้อมูลไปขายต่อหรือไปทำไม่ว่าทางใดให้เกิดความเสียหาย อาจจะถูกฟ้องละเมิดเรียกค่าเสียหายได้
– ถ้าเรามองว่าข้อมูลลูกค้าคือทรัพย์สิน และเรานำไปใช้หาประโยชน์อื่นๆจากข้อตกลง เราอาจจะถูกฟ้องยักยอกได้

? แค่นี้ก็ปวดหัวแล้วใช่ไหมคะ?
.
เพราะฉะนั้นการเลื่อนการบังคับใช้ พรบ. ฉบับนี้ออกไป ?‍♂️“ไม่ได้”?‍♀️หมายความว่าเราจะใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้ายังไงก็ได้ตามใจชอบนะคะ
.
? ทางที่ดี EasyPDPA อยากจะแนะนำให้ท่านเจ้าของธุรกิจทุกท่าน ทำการแจ้ง Privacy Policy ระบุรายละเอียดการขอ การใช้งาน รวมทั้งการเก็บรักษาและทำลายข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าให้ชัดเจน ประกอบการให้บริการจะดีที่สุดค่ะ
.
อีกทั้งหากเรามีการให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นบุคคลจากประเทศในสหภาพยุโรป ตามกฎหมาย GDPR (ที่มีผลบังคับใช้มาหลายปีแล้ว) เราก็ยังต้องทำตามนโยบาย GDPR เค้าอยู่ดีค่ะ
.
เพราะฉะนั้นไม่ว่าพรบ. PDPA ไทยจะเลื่อนอะไร จะเลื่อนไปอีกนานแค่ไหน จะเลื่อนด้วยวิธีใด การมีนโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) ของธุรกิจเราไว้อุ่นใจกว่าแน่ๆค่ะ เค้าว่ากันว่า It’s better to be safe than sorry เห็นด้วยไหมคะ?
.
ใครไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไง www.EasyPDPA.com ก็สามารถช่วยคุณสร้าง Privacy Policy ง่ายๆภายใน 2 นาทีค่ะ
.
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจากเพจ กฎหมายสามัญประจำธุรกิจ by LawxTech ด้วยนะคะ ?

เริ่มก่อนใครวันนี้สบายใจ และ ถูกกฎหมาย

เราใช้คุกกี้ในการวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของเราเพื่อปรับปรุงการให้บริการและเพื่อให้การใช้งานเว็บไซต์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  อ่านนโยบายเกี่ยวกับคุกกี้