Easy PDPA Logo
Easy PDPA Banner
รวมบทความที่น่าสนใจ
เข้าใจกฎหมาย PDPA และวิธีการใช้ได้ง่ายๆ ที่นี่
โทษปรับสุดโหด หากคุณยังไม่มี Privacy Policy
โทษปรับสุดโหด หากคุณยังไม่มี Privacy Policy

24 กุมภาพันธ์ 2021

คุณมี Privacy Policy แล้วหรือยัง?
ถ้าคำตอบคือยัง เราแนะนำว่าให้รีบดำเนินการโดยด่วน! เพราะอีกไม่กี่เดือน พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) จะมีผลบังคับใช้แล้ว พร้อมกับโทษปรับมหาศาลและโทษอื่นๆ อีกมากมาย โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มิ.ย. 2564 ที่จะถึงนี้แล้ว

Privacy Policy คืออะไร แล้วทำไมถึงต้องมี?
Privacy Policy คืออะไร แล้วทำไมถึงต้องมี?

23 กุมภาพันธ์ 2021

Privacy Policy หรือ นโยบายความเป็นส่วนตัว คือ การ “แจ้ง” รายละเอียดเกี่ยวกับการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลรูปแบบหนึ่ง โดยระบุว่าคุณจะเก็บข้อมูลอะไรของเจ้าของข้อมูลบ้าง? จะเอาไปใช้ทำอะไรบ้าง? จะเก็บข้อมูลไว้ที่ไหน? จะขอลบข้อมูลต้องติดต่อใคร? จะลบภายในกี่วัน? และจะมีมาตรการอย่างไรในการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ให้ข้อมูล เป็นต้น

ทำไม HR ยุคใหม่ ต้องรู้ PDPA?
ทำไม HR ยุคใหม่ ต้องรู้ PDPA?

23 กุมภาพันธ์ 2021

หนึ่งในกฏหมายใหม่ที่กำลังเป็นประเด็นร้อนแรงในขณะนี้ คงหนีไม่พ้นพ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ PDPA ซึ่งหลายองค์กรต่างให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ

โดยเฉพาะฝ่ายทรัพยากรบุคคล (HR) ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการจัดการข้อมูลส่วนบุคคล ทั้งของพนักงานและผู้สมัครงาน นับเป็นบุคคลกลุ่มแรกที่เสี่ยงต่อการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลโดยไม่รู้ตัว! เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

5 สิ่งควรระวัง/เข้าใจ หากคุณติดตั้ง CCTV
5 สิ่งควรระวัง/เข้าใจ หากคุณติดตั้ง CCTV

01 กรกฎาคม 2020

นอกเหนือจากความปลอดภัยที่จะได้จากการใช้ CCTV แล้ว เราก็มี ความเสี่ยง ที่ต้องเข้าใจภายใต้ พรบ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (PDPA) เช่นกัน

ทำไมต้องรีบทำ Privacy Policy?
ทำไมต้องรีบทำ Privacy Policy?

18 มิถุนายน 2020

คำถามที่ผู้ประกอบธุรกิจทุกคนอาจมีในใจตอนนี้คงหนีไม่พ้น คำถามว่า ตอนนี้ พรบ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (PDPA) เลื่อนผลบังคับใช้ไปอีกปี แล้วทำไมเราต้องรีบมาทำ Privacy Policy หรือนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลอยู่อีก ในเมื่อไม่มีความผิด โทษแพ่ง อาญา ปกครองต่างๆ ก็ถูกเลื่อนไปด้วย ความเป็นจริงแล้ว สำหรับ “Privacy Policy” ยิ่งรีบทำยิ่งดี

คู่มือนายจ้างยุค PDPA: เก็บข้อมูลพนักงาน อย่างไรให้ถูกกฎหมาย PDPA?
คู่มือนายจ้างยุค PDPA: เก็บข้อมูลพนักงาน อย่างไรให้ถูกกฎหมาย PDPA?

08 มิถุนายน 2020

หากบริษัทคุณมีการจ้างพนักงาน หนึ่งในข้อมูลที่นายจ้างทุกคนจะต้องขอจากพนักงาน คือ ชื่อ ที่อยู่ หมายเลขบัตรประชาชน อีเมล รวมไปถึงข้อมูลอื่นๆที่ประกอบการสัมพาษณ์งาน ซึ่งจริงๆแล้วข้อมูลเหล่านี้ล้วนแต่เป็นข้อมูลส่วนบุคคล (Personal Identifiable Information, PII) ตามกฎหมายแล้วเจ้าของข้อมูล (ในที่นี้คือพนักงาน หรือลูกจ้าง) จะได้รับการคุ้มครองสิทธิ์ของตัวเอง แต่นายจ้างยังสามารถเก็บข้อมูลเหล่านี้ได้ตามกฎหมาย แต่ต้องมีการแจ้งให้เจ้าตัวทราบผ่านการใช้ HR Privacy Policy (กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม)

เลื่อนพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ≠	ใช้ข้อมูลยังไงก็ได้
เลื่อนพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ≠ ใช้ข้อมูลยังไงก็ได้

25 พฤษภาคม 2020

? ทุกท่านคงได้เห็นข่าวเต็มหน้าฟีดเกี่ยวกับเรื่องการขยายหรือเลื่อนการบังคับใช้ พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ออกไปอีก 1 ปี นักกฎหมายหลายๆท่านอาจจะกำลังถกเถียงกันในหลายๆประเด็นที่เกี่ยวข้องอยู่ในตอนนี้

Privacy Policy และ Terms & Condition ต่างกันไหม?
Privacy Policy และ Terms & Condition ต่างกันไหม?

25 พฤษภาคม 2020

หลายคนอาจจะมีข้อสงสัยว่า จริงๆแล้ว Privacy Policy คืออะไรกันแน่ แล้วมันต่างกับ Terms & Conditions ของเว็บไซต์อย่างไร ทาง EasyPDPA จึงขอมาอธิบายแบบสั้นๆง่ายๆให้หายสงสัยกันค่ะ

เริ่มก่อนใครวันนี้สบายใจ และ ถูกกฎหมาย