Easy PDPA Logo
Easy PDPA Banner
รวมบทความที่น่าสนใจ
ให้เหมาะสำหรับธุรกิจของคุณ
PDPA คืออะไร? – สรุปทุกเรื่องที่ทุกคนควรรู้!
PDPA คืออะไร? – สรุปทุกเรื่องที่ทุกคนควรรู้!

11 ตุลาคม 2021

ในยุคที่ธุรกิจและการตลาดขับเคลื่อนด้วยข้อมูล ทำให้ “ข้อมูล” ของลูกค้ากลายเป็นสิ่งที่มีมูลค่าและมีความสำคัญสำหรับธุรกิจมาก ๆ เพราะเราสามารถต่อยอดธุรกิจจากข้อมูลที่มี เพื่อพัฒนาสินค้าและบริการให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ แต่น้อยคนนักจะรู้ว่า PDPA คืออะไร? รู้หรือไม่?! การจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลจากลูกค้าทั้งในรูปแบบออฟไลน์ หรือออนไลน์ หากมีการเก็บข้อมูลโดยไม่ถูกต้อง อาจมีความผิดตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ PDPA ได้   ถ้าใครยังไม่รู้ว่า PDPA คืออะไร? วันนี้ EasyPDPA จะพาทุกคนมารู้จักกับกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือ PDPA แบบเจาะลึก จัดเต็ม! PDPA คืออะไร? มีความสำคัญอย่างไรกับบริษัทในยุคนี้  หลายคนอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล แต่ยังไม่รู้ว่า PDPA คืออะไร? กฎหมาย PDPA (Personal Data Protection Act) เป็นพ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งถูกกำหนดขึ้นเพื่อใช้ในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ไม่ให้ถูกจัดเก็บหรือนำไปใช้โดยไม่ได้แจ้งให้เราทราบ และ/หรือได้รับความยินยอมจากเราในฐานะเจ้าของข้อมูลก่อน ในปัจจุบันบริษัทหรือนักการตลาดอาจได้รับหรือเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล (Personal Data) ของลูกค้าหรือผู้ใช้งานได้หลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลจากการสมัครสมาชิกบนเว็บไซต์ การทำธุรกรรมผ่าน Mobile-Banking การขอเข้าถึงตำแหน่งที่ตั้งและ GPS […]

เลื่อนพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ≠ ยกเลิก
เลื่อนพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ≠ ยกเลิก

06 พฤษภาคม 2021

ข่าวล่ามาเร็ว เลื่อน PDPA อีก 1 ปี! วันที่มีผลบังคับใช้อย่างเต็มรูปแบบ (รอบใหม่นี้) คือ 1 มิถุนายน 2565 กระทรวง DE โพสประกาศขยายเวลาบังคับใช้ ( = เลื่อน) PDPA ไปอีก 1 ปี ส่งผลต่อเราในฐานะเจ้าของข้อมูล (Data Subject) และ ในฐานะภาคธุรกิจ (Data Controller) อย่างไร มาดูกันในโพสนี้ครับ บุคคลทั่วไป เช่นเราทุกคน ในฐานะเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล (Data Subject) ที่ถูกภาคธุรกิจเก็บข้อมูลไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆนาๆ แจ้งบ้าง ไม่แจ้งบ้าง ถูกบ้าง ผิดบ้าง อาจจะต้องทนกันต่อไปอีก 1 ปี เนื่องจากว่ากฎหมายจะยังไม่มีผลบังคับใช้ (ยังไม่มีบทลงโทษใดๆ) เราอาจจะเห็นการใช้ข้อมูลโดยที่ไม่แจ้ง หรือ ไม่ขออนุญาตไปอีก 1 ปี เราอาจจะเห็นการโทรมาขายพ่วงประกัน บัตรเครดิต โดยเอาข้อมูลส่วนบุคคลจากแหล่งต่างๆ โดยไม่มีการแจ้งที่มากันต่ออีก […]

โทษปรับสุดโหด หากคุณยังไม่มี Privacy Policy
โทษปรับสุดโหด หากคุณยังไม่มี Privacy Policy

24 กุมภาพันธ์ 2021

คุณมี Privacy Policy แล้วหรือยัง?
ถ้าคำตอบคือยัง เราแนะนำว่าให้รีบดำเนินการโดยด่วน! เพราะอีกไม่กี่เดือน พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) จะมีผลบังคับใช้แล้ว พร้อมกับโทษปรับมหาศาลและโทษอื่นๆ อีกมากมาย โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มิ.ย. 2564 ที่จะถึงนี้แล้ว

Privacy Policy คืออะไร แล้วทำไมถึงต้องมี?
Privacy Policy คืออะไร แล้วทำไมถึงต้องมี?

23 กุมภาพันธ์ 2021

Privacy Policy หรือ นโยบายความเป็นส่วนตัว คือ การ “แจ้ง” รายละเอียดเกี่ยวกับการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลรูปแบบหนึ่ง โดยระบุว่าคุณจะเก็บข้อมูลอะไรของเจ้าของข้อมูลบ้าง? จะเอาไปใช้ทำอะไรบ้าง? จะเก็บข้อมูลไว้ที่ไหน? จะขอลบข้อมูลต้องติดต่อใคร? จะลบภายในกี่วัน? และจะมีมาตรการอย่างไรในการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ให้ข้อมูล เป็นต้น

ทำไม HR ยุคใหม่ ต้องรู้ PDPA?
ทำไม HR ยุคใหม่ ต้องรู้ PDPA?

23 กุมภาพันธ์ 2021

หนึ่งในกฏหมายใหม่ที่กำลังเป็นประเด็นร้อนแรงในขณะนี้ คงหนีไม่พ้นพ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ PDPA ซึ่งหลายองค์กรต่างให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ

โดยเฉพาะฝ่ายทรัพยากรบุคคล (HR) ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการจัดการข้อมูลส่วนบุคคล ทั้งของพนักงานและผู้สมัครงาน นับเป็นบุคคลกลุ่มแรกที่เสี่ยงต่อการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลโดยไม่รู้ตัว! เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

5 สิ่งควรระวัง/เข้าใจ หากคุณติดตั้ง CCTV
5 สิ่งควรระวัง/เข้าใจ หากคุณติดตั้ง CCTV

01 กรกฎาคม 2020

นอกเหนือจากความปลอดภัยที่จะได้จากการใช้ CCTV แล้ว เราก็มี ความเสี่ยง ที่ต้องเข้าใจภายใต้ พรบ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (PDPA) เช่นกัน

ทำไมต้องรีบทำ Privacy Policy?
ทำไมต้องรีบทำ Privacy Policy?

18 มิถุนายน 2020

คำถามที่ผู้ประกอบธุรกิจทุกคนอาจมีในใจตอนนี้คงหนีไม่พ้น คำถามว่า ตอนนี้ พรบ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (PDPA) เลื่อนผลบังคับใช้ไปอีกปี แล้วทำไมเราต้องรีบมาทำ Privacy Policy หรือนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลอยู่อีก ในเมื่อไม่มีความผิด โทษแพ่ง อาญา ปกครองต่างๆ ก็ถูกเลื่อนไปด้วย ความเป็นจริงแล้ว สำหรับ “Privacy Policy” ยิ่งรีบทำยิ่งดี

คู่มือนายจ้างยุค PDPA: เก็บข้อมูลพนักงาน อย่างไรให้ถูกกฎหมาย PDPA?
คู่มือนายจ้างยุค PDPA: เก็บข้อมูลพนักงาน อย่างไรให้ถูกกฎหมาย PDPA?

08 มิถุนายน 2020

หากบริษัทคุณมีการจ้างพนักงาน หนึ่งในข้อมูลที่นายจ้างทุกคนจะต้องขอจากพนักงาน คือ ชื่อ ที่อยู่ หมายเลขบัตรประชาชน อีเมล รวมไปถึงข้อมูลอื่นๆที่ประกอบการสัมพาษณ์งาน ซึ่งจริงๆแล้วข้อมูลเหล่านี้ล้วนแต่เป็นข้อมูลส่วนบุคคล (Personal Identifiable Information, PII) ตามกฎหมายแล้วเจ้าของข้อมูล (ในที่นี้คือพนักงาน หรือลูกจ้าง) จะได้รับการคุ้มครองสิทธิ์ของตัวเอง แต่นายจ้างยังสามารถเก็บข้อมูลเหล่านี้ได้ตามกฎหมาย แต่ต้องมีการแจ้งให้เจ้าตัวทราบผ่านการใช้ HR Privacy Policy (กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม)

เลื่อนพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ≠	ใช้ข้อมูลยังไงก็ได้
เลื่อนพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ≠ ใช้ข้อมูลยังไงก็ได้

25 พฤษภาคม 2020

? ทุกท่านคงได้เห็นข่าวเต็มหน้าฟีดเกี่ยวกับเรื่องการขยายหรือเลื่อนการบังคับใช้ พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ออกไปอีก 1 ปี นักกฎหมายหลายๆท่านอาจจะกำลังถกเถียงกันในหลายๆประเด็นที่เกี่ยวข้องอยู่ในตอนนี้

Privacy Policy และ Terms & Condition ต่างกันไหม?
Privacy Policy และ Terms & Condition ต่างกันไหม?

25 พฤษภาคม 2020

หลายคนอาจจะมีข้อสงสัยว่า จริงๆแล้ว Privacy Policy คืออะไรกันแน่ แล้วมันต่างกับ Terms & Conditions ของเว็บไซต์อย่างไร ทาง EasyPDPA จึงขอมาอธิบายแบบสั้นๆง่ายๆให้หายสงสัยกันค่ะ

เริ่มก่อนใครวันนี้สบายใจ และ ถูกกฎหมาย