Easy PDPA Banner

รวมบทความที่น่าสนใจ

เข้าใจกฎหมาย PDPA และวิธีการใช้ได้ง่ายๆ ที่นี่

5 สิ่งควรระวัง/เข้าใจ หากคุณติดตั้ง CCTV
5 สิ่งควรระวัง/เข้าใจ หากคุณติดตั้ง CCTV

01 กรกฎาคม 2020

นอกเหนือจากความปลอดภัยที่จะได้จากการใช้ CCTV แล้ว เราก็มี ความเสี่ยง ที่ต้องเข้าใจภายใต้ พรบ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (PDPA) เช่นกัน

ทำไมต้องรีบทำ Privacy Policy?
ทำไมต้องรีบทำ Privacy Policy?

18 มิถุนายน 2020

คำถามที่ผู้ประกอบธุรกิจทุกคนอาจมีในใจตอนนี้คงหนีไม่พ้น คำถามว่า ตอนนี้ พรบ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (PDPA) เลื่อนผลบังคับใช้ไปอีกปี แล้วทำไมเราต้องรีบมาทำ Privacy Policy หรือนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลอยู่อีก ในเมื่อไม่มีความผิด โทษแพ่ง อาญา ปกครองต่างๆ ก็ถูกเลื่อนไปด้วย ความเป็นจริงแล้ว สำหรับ “Privacy Policy” ยิ่งรีบทำยิ่งดี

คู่มือนายจ้างยุค PDPA: เก็บข้อมูลพนักงาน อย่างไรให้ถูกกฎหมาย PDPA?
คู่มือนายจ้างยุค PDPA: เก็บข้อมูลพนักงาน อย่างไรให้ถูกกฎหมาย PDPA?

08 มิถุนายน 2020

หากบริษัทคุณมีการจ้างพนักงาน หนึ่งในข้อมูลที่นายจ้างทุกคนจะต้องขอจากพนักงาน คือ ชื่อ ที่อยู่ หมายเลขบัตรประชาชน อีเมล รวมไปถึงข้อมูลอื่นๆที่ประกอบการสัมพาษณ์งาน ซึ่งจริงๆแล้วข้อมูลเหล่านี้ล้วนแต่เป็นข้อมูลส่วนบุคคล (Personal Identifiable Information, PII) ตามกฎหมายแล้วเจ้าของข้อมูล (ในที่นี้คือพนักงาน หรือลูกจ้าง) จะได้รับการคุ้มครองสิทธิ์ของตัวเอง แต่นายจ้างยังสามารถเก็บข้อมูลเหล่านี้ได้ตามกฎหมาย แต่ต้องมีการแจ้งให้เจ้าตัวทราบผ่านการใช้ HR Privacy Policy (กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม)

เลื่อนพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ≠	ใช้ข้อมูลยังไงก็ได้
เลื่อนพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ≠ ใช้ข้อมูลยังไงก็ได้

25 พฤษภาคม 2020

? ทุกท่านคงได้เห็นข่าวเต็มหน้าฟีดเกี่ยวกับเรื่องการขยายหรือเลื่อนการบังคับใช้ พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ออกไปอีก 1 ปี นักกฎหมายหลายๆท่านอาจจะกำลังถกเถียงกันในหลายๆประเด็นที่เกี่ยวข้องอยู่ในตอนนี้

Privacy Policy และ Terms & Condition ต่างกันไหม?
Privacy Policy และ Terms & Condition ต่างกันไหม?

25 พฤษภาคม 2020

หลายคนอาจจะมีข้อสงสัยว่า จริงๆแล้ว Privacy Policy คืออะไรกันแน่ แล้วมันต่างกับ Terms & Conditions ของเว็บไซต์อย่างไร ทาง EasyPDPA จึงขอมาอธิบายแบบสั้นๆง่ายๆให้หายสงสัยกันค่ะ

เริ่มก่อนใครวันนี้สบายใจ และ ถูกกฎหมาย

เราใช้คุกกี้ในการวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของเราเพื่อปรับปรุงการให้บริการและเพื่อให้การใช้งานเว็บไซต์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  อ่านนโยบายเกี่ยวกับคุกกี้